Trang chủ THÔNG TIN TUYỂN SINH Bốn ưu điểm của học trung cấp ít bạn để ý

Bốn ưu điểm của học trung cấp ít bạn để ý

Trong nhiều năm qua và hiện tại, nhiều bậc phụ huynh và học sinh (HS) còn nặng tư tưởng khoa bảng, chỉ muốn con em hoặc bản thân sau khi học xong bậc phổ thông là vào Đại học, để sau khi ra trường thoát ly lao động trực tiếp hoặc mong tìm một địa vị xã hội tốt mà chưa thấy được nhiều ưu điểm vượt trội của con đường học trung cấp. Các ưu điểm đó có thể thấy là:

Bốn ưu điểm của học trung cấp ít bạn để ý 01

1. Tuyển sinh đầu vào không đòi hỏi cao:

Theo quy chế tuyển sinh học trung cấp hiện hành, thì tuyển sinh trình độ trung cấp, trung cấp nghề (TCN) – cao đẳng nghề (CĐN) có thể thực hiện theo một trong hai hình thức là thi tuyển và xét tuyển. Thực tế hiện nay trong cả nước có trên 465 Trường Cao đẳng nghề và Trung cấp nghề đều tuyển sinh theo hình thức xét tuyển. Việc xét tuyển không cần xét điểm thi đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) hoặc xét kết quả kỳ thi THPT quốc gia mà chỉ xét hồ sơ đăng ký học nghề. HS dự tuyển vào TCN, CĐN không đòi hỏi học lực khá, giỏi ở bậc phổ thông, HS tốt nghiệp THCS hoặc học dang dở chương trình cấp III vẫn vào học TCN được, sau khi tốt nghiệp TCN, hoặc CĐN có thể học liên thông ngay lên bậc ĐH (theo Thông tư số 08/2015/TT-BGDĐT “sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học ban hành kèm theo Thông tư số 55/2012/TT-BGDĐT

2. Con đường lấy bằng Đại học ngắn nhất:

HS tốt nghiệp THCS vào học trung cấp thời gian 3 năm lấy bằng tốt nghiệp TC, sau khi tốt nghiệp TC học liên thông thẳng lên trình độ ĐH từ 2 đến 3 năm để lấy bằng ĐH; hoặc học liên thông 12 tháng lấy bằng CĐN; sau khi tốt nghiệp CĐN học liên thông lên trình độ ĐH từ 1,5 đến 2 năm lấy bằng ĐH. Như vậy, sau khi tốt nghiệp THCS chỉ cần 5,5 đến 6 năm HS là có thể lấy được bằng ĐH. HS tốt nghiệp THPT, THPT hệ bổ túc văn hóa vào Trường CĐN học từ 2-3 năm lấy bằng CĐN; ngay sau khi tốt nghiệp CĐN, SV có thể tiếp tục học liên thông từ 1,5 đến 2 năm để lấy bằng ĐH

3. Chi phí học tập ít tốn kém nhất:

Xuất phát từ chủ trương đẩy mạnh đào tạo đội ngũ lao động kỹ thuật lành nghề phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước và chủ trương phân luồng HS tốt nghiệp THCS, THPT vào học nghề mà mức học phí các trường nghề luôn thấp hơn các trường khác. Từ năm 2010 đến nay Nhà nước đã nhiều lần điều chỉnh tăng mức học phí đối với HS trung cấp chuyên nghiệp và SV cao đẳng, đại học, nhưng học phí đối với HS TCN, SV CĐN tăng lên không đáng kể, thậm chí có giai đạn được giảm xuống. Theo Quyết định số 53/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng, thì ngoài học sinh tốt nghiệp các trường phổ thông cấp II, III dân tộc nội trú còn rất nhiều đối tượng học sinh khác vào học TCN, CĐN cũng được hưởng đầy đủ chính sách nội trú đối với học sinh trung cấp nghề, sinh viên cao đẳng nghề. Ngoài ra, trong quá trình học tập HSSV không phải đóng cho nhà trường thêm bất cứ khoảng chi phí nào; HSSV đạt học lực và rèn luyện từ khá trở lên còn có cơ hội được nhận các nguồn học bổng của Nhà trường và các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác.

4. Cơ hội việc làm cao nhất:

Trong điều kiện nền kinh tế của đất nước nói chung, phát triển rất nhanh, nhu cầu của nền kinh tế đối với lao động kỹ thuật qua đào tạo rất lớn. Nhiều HSSV được các doanh nghiệp ký hợp đồng lao động với mức thu nhập khá ngay trong thời gian thực tập tốt nghiệp. Nhiều cơ quan, doanh nghiệp mong muốn được tuyển dụng ngày càng nhiều HSSV học nghề vì các em được đào tạo kiến thức và kỹ năng nghề tốt, phát huy rất tốt trong thực tế sản xuất; trên 90% HSSV của Nhà trường tốt nghiệp thời gian qua có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, kể các em tự tạo việc làm bằng nghề được đào tạo hoặc đi xuất khẩu lao động ở các nước Nhật bản, Hàn quốc, Úc … Đây cũng là điều kiện rất tốt để Nhà trường bảo đảm tư vấn và giới thiệu việc làm cho 100% HSSV sau khi tốt nghiệp. Đây là ưu điểm mà không phải cơ sở đào tạo nào cũng có được.

Ngoài 04 ưu điểm cơ bản nêu trên, HSSV học tại Trường trung cấp công nghệ Hà Nội hay học tại trường Trường Cao đẳng nghề Văn Lang Hà Nội còn được nhiều ưu thế khác như: Được hưởng đầy đủ các chế độ chính sách ưu đãi của Nhà nước; được vay vốn với lãi xuất ưu đãi để học tập theo chính sách tín dụng đối với HSSV; được thực hành trên các máy móc thiết bị hiện đại; được giảng dạy bởi đội ngũ cán bộ, giảng viên nhiệt tình, yêu nghề, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo nghề./.

Bốn ưu điểm của học trung cấp ít bạn để ý 02 Bốn ưu điểm của học trung cấp ít bạn để ý 03Bốn ưu điểm của học trung cấp ít bạn để ý 05 Bốn ưu điểm của học trung cấp ít bạn để ý 06