Trang chủ HỎI ĐÁP VỀ SƯ PHẠM 5 kinh nghiệm mở lớp mầm non tư thục cần quan tâm

5 kinh nghiệm mở lớp mầm non tư thục cần quan tâm

9964
0
5 kinh nghiệm mở lớp mầm non tư thục cần quan tâm

Ngày nay do nhu cầu mở trường mầm non tư thục, mở lớp và các nhóm trẻ khá là nhiều. Tuy nhiên các đơn vị vẫn chưa chuẩn bị được hết các yêu cầu cũng như gặp phải những bỡ ngỡ ban đầu do chưa có kinh nghiệm về quản lý – mở lớp mầm non.

Hocodau.edu.vn xin giới thiệu với các bạn 5 kinh nghiệm cơ bản để các bạn tham khảo trước khi bắt tay vào đầu tư giáo dục mầm non. Chúc các bạn thành công!

1. Xin giấy phép 

 Để mở trường mầm non tư thục, bạn cần đăng ký kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp tư nhân (hoặc công ty với ngành nghề “Giáo dục mầm non”). Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bạn liên hệ trực tiếp phòng giáo dục quận huyện nơi dự định đặt địa điểm hoạt động để được hướng dẫn thủ tục cấp phép hoạt động. Hồ sơ xin cấp giấy phép bao gồm:

– Đơn đề nghị thành lập trường

– Đề án tổ chức và hoạt động thành lập trường

– Tờ trình về đề án thành lập, cơ cấu tổ chức và hoạt động

– Luận chứng khả thi (theo quy định tại Điều 8 – Điều lệ trường mầm non)

– Quy chế tổ chức hoạt động của nhà trườnag

-.Ý kiến của Phòng Giáo dục về kết quả thẩm định và cho phép thành lập trường.

– Văn bản xác nhận của cấp có thẩm quyền về việc thuê nhà đất CSVC (nếu thuê nhà đất).

– Hồ sơ nhân sự của Hiệu trưởng, Hiệu phó, Hội đồng quản trị, giáo viên, nhân viên gồm: đơn, lý lịch, giấy khám sức khoẻ, hộ khẩu phô tô, các văn bằng chứng chỉ…

Đề án thành lập trường phải phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục của địa phương. Đề án này xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình và nội dung giáo dục; đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị, địa điểm dự kiến xây dựng trường; tổ chức bộ máy, nguồn lực và tài chính; phương hướng chiến lược xây dựng và phát triển nhà trường, nhà trẻ.

Vấn đề thứ hai bạn cần quan tâm là mặt bằng, nơi đặt cơ sở trường. Trường nên được đặt tại khu dân cư phù hợp quy hoạch chung, thuận lợi cho trẻ em đến trường, lớp.

2. Chuẩn bị mặt bằng, cơ sở vật chất 

Khuôn viên của trường phải có tường bao ngăn cách với bên ngoài, có cổng bảo đảm an toàn cho trẻ em. Phòng sinh hoạt chung có diện tích trung bình tối thiểu 1,5 m2 cho một trẻ. Phòng ngủ có diện tích trung bình tối thiểu 1,2 m2 cho một trẻ. Phòng vệ sinh có diện tích trung bình tối thiểu 0,4 m2 cho một trẻ…

Riêng phòng học cần thông thoáng, có cửa sổ, trong lớp cần có đồ chơi cho trẻ hoạt động, tránh tình trạng quấy khóc, đánh nhau… Trường phải có bếp riêng và đặt xa lớp học.

Người đứng đầu nhà trường: có bằng trung cấp, không quá 65 tuổi, có chứng chỉ bồi dưỡng mầm non ít nhất 30 ngày hoặc chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ quản lý.

3. Đội ngũ giáo viên, học sinh 

Hiệu trưởng trường cũng không quá 65 tuổi, có bằng trung cấp sư phạm mầm non trở lên, có chứng chỉ hoàn thành chường trình bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý giáo dục.

Để trường có uy tín và nhận được sự tin tưởng của phụ huynh học sinh, bạn chỉ nên tuyển những giáo viên và nhân viên phải có phẩm chất, đạo đức tốt, thương yêu và tôn trọng trẻ em, sức khoẻ tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm…

Bạn cũng không nên quá ham hố mà nhận quá nhiều học sinh. Số học sinh phải bao gồm 3 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo trở lên với số lượng ít nhất 50 trẻ em (nhưng không quá 15 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo).

Số lượng giáo viên cũng phải cân đối với số trẻ để tránh tình trạng một cô phải trông quá nhiều trẻ dẫn đến không quản lý và xử lý hết được các tình huống. Trung bình 10-15 HS mẫu giáo/giáo viên; 6-7 trẻ 13-18 tháng/giáo viên; 8-9 trẻ 19-24 tháng/giáo viên; 10-12 HS 25-36 tháng/giáo viên; 4-5 trẻ dưới 12 tháng/giáo viên.

4. Cơ chế đào tạo (dạy và học) 

Cho dù là trường mầm non tư thục thì chương trình giáo dục mầm non và tài liệu chăm sóc, giáo dục trẻ cũng vẫn phải theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngoài ra, tùy kinh nghiệm, sự sáng tạo của các cô giáo trong trường mà nhà trường có thêm nhiều cách giảng dạy, chăm sóc trẻ, miễn là theo định hướng phát triển tốt. Các trường mầm non tư thục thường sẽ phải chịu sự giám sát, quản lý của trường mầm non công lập trong địa phương, bởi vậy, nếu có thể, hãy hợp tác với các trường công lập để tạo cơ hội giao lưu, trao đổi kiến thức, kỹ năng giảng dạy giữa các trường để các cô giáo có thêm kinh nghiệm.

5. Quảng cáo trường để nhận học sinh

Sau khi mở trường, bạn phải có phương án quảng cáo và quảng bá hình ảnh của trường rộng rãi để thu hút sự quan tâm của bố mẹ và nhận được nhiều học sinh tham gia học. Các hình thức quảng cáo ngày nay rất đa dạng, qua các trạng mạng xã hội, phát tờ rơi, treo băng rôn…

Bạn có thể làm nhiều cách để quảng bá cho trường của mình, ví dụ ngoài mục đích thông báo sự thành lập trường, mô tả về trường, giáo viên và các ưu điểm khác, các hình thức quảng cáo còn nhẹ nhàng thông báo kèm theo những hình thức hấp dẫn khác khi tham dự học ở trường.

 Cho học thử một vài buổi, khuyến mại cho những trẻ đăng kí học sớm, giảm giá 1-2 tháng đầu mới học hoặc tặng quà khi trẻ đến học… cũng là những cách kích thích sự quan tâm của bố mẹ học sinh.

Nếu làm tốt công tác quảng cáo này, chắc chắn, trường bạn sẽ sớm nhận được học sinh đăng kí học.

Vạn sự khởi đầu nan, nghề nào cũng vậy, và việc thành lập trường mầm non tư thục cũng không nằm ngoại lệ. Đừng vì những lo lắng mà ngần ngại thực hiện mơ ước của mình để rồi hối tiếc.


Các chương trình đào tạo và bằng cấp liên quan đến mở trường mầm non tư thục.

Chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý trường mầm non

–          Đối tượng: Cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục mầm non

–          Yêu cầu: Tốt nghiệp từ Trung học phổ thông trở lên

–          Chứng chỉ do Trường Đại học sư phạm Hà Nội II cấp có giá trị trên toàn quốc, chứng chỉ dùng để bổ xung hồ sơ thành lập nhóm trẻ, nhóm lớp, trường mầm non tư thục.

–          Học phí: 3.500.000đ.   Đăng ký ngay

Chương trình bồi dưỡng hiệu trưởng mầm non

–          Đối tượng: Hiệu trưởng, hiệu phó các trường, các cán bộ kế cận.

–          Yêu cầu: Tốt nghiệp từ Trung cấp sư phạm mầm non trở lên

–          Chứng chỉ do Trường Đại học sư phạm Hà Nội II cấp có giá trị trên toàn quốc, chứng chỉ để đề nghị xét làm hiệu trưởng trường mầm non tư thục ( Bắt buộc đối với trường mầm non tư thục là phải có hiệu trưởng)

–          Học phí: 3.500.000đ Đăng ký ngay

Chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm mầm non

–          Đối tượng: Là những cán bộ viên chức, giáo viên, nhân viên chưa qua công tác bồi dưỡng nghiệp vụ đang công tác trong các cơ sở giáo dục mầm non.

–          Yêu cầu: Tốt nghiệp từ trung học cơ sở trở lên

–          Chứng chỉ do Trường Đại học sư phạm Hà Nội II cấp có giá trị trên toàn quốc.

–          Học phí: 3.000.000đ Đăng ký ngay

Chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ bảo mẫu mầm non. ( Nghiệp vụ chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em)

–          Đối tượng: Là người có trình độ từ THCS trở lên hoặc tương đương đang làm hoặc có nguyện vọng làm công tác quản lý, chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em tại nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục nhưng chưa được đào tạo, bồi dưỡng năng lực.

–          Yêu cầu: Tốt nghiệp từ trung học cơ sở trở lên

–          Chứng chỉ do trường Đại học sư phạm Hà Nội II cấp có giá trị trên toàn quốc

–          Học phí: 2.300.000đ    Đăng ký ngay

Chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ cấp dưỡng

–          Đối tượng: Là nhân viên hiện đang làm cấp dưỡng tại các trường mẫu giáo mầm non, tiểu học, trung học cơ sở…người có nguyện vọng làm nghề cấp dưỡng trong các trường mẫu giáo, mầm non, tiểu học, trung học cơ sở

–          Yêu cầu: Biết đọc, biết viết

–          Chứng chỉ do trường Đại học sư phạm Hà Nội II cấp có giá trị trên toàn quốc

–          Học phí: 2.000.000  Đăng ký ngay

ĐĂNG KÝ HỌC NGAY

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here