Trang chủ Blog Du Lịch Bức tranh người đàn bà xa lạ

Bức tranh người đàn bà xa lạ

1306
0
BỨC TRANH NGƯỜI ĐÀN BÀ XA LẠ 02

Có thể bạn chưa biết! Hội họa để hiểu biết thì cũng cần phải đọc và học rất nhiều. Nhất là với những hướng dẫn viên du lịch có những tour liên quan tợi hội họa. Hocodau.edu.vn rất mong được đóng góp 1 chút nào đó cho các bạn.

BỨC TRANH NGƯỜI ĐÀN BÀ XA LẠ

Người đàn bà xa lạ là một bức tranh sơn dầu rộng 99 cm, cao 75,5 cm của họa sĩ người Nga Ivan Nikolaevich Kramskoihoàn thành năm 1883, vẽ chân dung một người phụ nữ đang ngồi trên một chiếc xe ngựa hở mui đi trên cầu Anichkov bắc qua sông Fontanka, Sankt-Peterburg.

BỨC TRANH NGƯỜI ĐÀN BÀ XA LẠ 02
Ivan Nikolaevich Kramskoi (8/6/1837-6/4/1887) đã từng theo học tại Học viện Nghệ thuật Hoàng gia tại Sankt-Peterburg từ năm 1857-1863, là một họa sĩ kiêm phê bình nghệ thuật. Những bức tranh để đời của ông gồm có chân dung tự họa năm 1867, “Những nàng tiên cá” năm 1871, “Chúa Kitô trên hoang mạc” năm 1872, “Người đàn bà xa lạ” năm 1883. Ông cũng là một trong những người đi đầu trường phái hiện thựcNga cuối thế kỷ 19.

Người mẫu của bức tranh hiện vẫn còn là một bí ẩn với nhiều phỏng đoán. Bản thân hình ảnh người phụ nữ trong bức tranh cũng được nhiều người mô tả với nhiều thái độ khác nhau.
Chuyện kể về hoàn cảnh éo le của cặp tình nhân giữa Matriona Savvinsna với chàng trai nhà giàu có ở cùng quê không thành, nên cô phải ra đi

Chuyện tình của Matriona Savvinsna không thành, ôm ấp trong tim là sự thất vọng, sự tổn thương trong cô gái với tình yêu không bao giờ là cái tội của mình. Phải đối đầu với sự ghẻ lạnh và phủ nhận, cô buộc phải chấm dứt cuộc tình mà bước chân ra đi.
Thay vì là khuôn mặt ủy mị, khổ đau ngập chìm trong nước mắt, bầu trời mưa tuyết với chút ánh sáng le lói yếu ớt không đủ làm ấm lại con tim đang thổn thức. Cô bước đi trong sự kiêu hãnh, lòng tự trọng bản thân.

Bức tranh “Người đàn bà xa lạ” được họa sĩ miêu tả rất công phu cả về không gian, thời gian, màu sắc cho đến cách thức bố cục.
Bức tranh mô tả về một quý cô sở hữu một vẻ đẹp kiều diễm, đôi môi chín mọng chứ trái chín trên cành đầy gợi cảm. Cô ngồi trên xe ngựa mui trần dưới trời mưa tuyết giá lạnh, nhưng khuôn mặt cô ngẩng cao đầy kiêu hãnh, ánh mặt cô nhìn xuống không che giấu nổi nỗi buồn bên trong.

Có thể nói rằng Người đàn bà xa lạ của Kramskoi là một tác phẩm không chỉ đạt được chiều sâu trong nghệ thuật hội họa. Mà cao hơn cả là một hàm ý thông điệp phía sau bức tranh mà người đời ngày nay còn mãi phải bàn luận đó là:

Giá trị của vẻ đẹp chân thực của người phụ nữ nằm ở phong thái, cốt cách và đức hạnh của họ bất luận xuất thân hay vị thế mà họ đang có. Nhan sắc có thể già nua, dung nhan kia sẽ phải phai tàn, nhưng vẻ đẹp tâm hồn là trường tồn vĩnh cửu với thời gian.

Theo face An Le

ĐĂNG KÝ HỌC NGAY

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here