Trang chủ CẨM NANG DU HỌC NHẬT BẢN 10 lý do bạn nên học tiếng Nhật ngay hôm nay

10 lý do bạn nên học tiếng Nhật ngay hôm nay

419
0

10 LÝ DO BẠN NÊN HỌC TIẾNG NHẬT NGAY HÔM NAY

Hiện nay, việc học ngôn ngữ mở ra một tương lai mới cho các bạn trẻ với nhiều cơ hội việc làm hơn bao giờ hết. Thế nhưng chỉ biết tiếng Anh thôi vẫn thật sự chưa đủ. Vẫn còn rất nhiều bạn sinh viên đã tốt nghiệp nhưng vẫn thất nghiệp. Vì vậy, việc biết thêm một ngôn ngữ mới, nhất là tiếng Nhật thì sẽ giúp bạn gia tăng khả năng cạnh tranh cho mình và dễ dàng kiếm việc với mức lương như ý. Và tất nhiên sẽ có nhiều bạn đang băn khoăn nên học ngôn ngữ nào? Hãy để chúng tôi giúp bạn tìm câu trả lời nhé!

Ở Việt Nam, Nhật Bản đầu tư vào thị trường ngày một nhiều với nhu cầu nhân sự vô cùng lớn. Do vậy, học ngôn ngữ Nhật ngay từ bây giờ sẽ vạch ra cho bạn cơ hội kiếm việc tốt hơn. Trong bài viết này, chúng tôi xin đưa ra 10 lý do khuyên bạn nên học tiếng Nhật từ bây giờ.

Cơ hội việc làm sẽ nhiều hơn

Bạn thử suy nghĩ xem, nếu 2 sinh viên học cùng ngành, cùng trường và có số điểm tốt nghiêp y chang nhau thì một người rành ngoại ngữ với một người không biết một thứ tiếng nước ngoài nào thì ai sẽ có cơ hội việc làm cao hơn? Và tương tự như vậy, nếu bạn giỏi tiếng Anh và có thêm tấm bằng N5 tiếng Nhật nữa thì bạn sẽ có nhiều cơ hội để vào những công ty của Nhật hay những công ty có đối tác là người Nhật.

Điều đáng mừng là khi Việt Nam đã tham gia TPP (Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương),  nước ta sẽ là lựa chọn số 1 của các doanh nghiệp Nhật Bản trong ASEAN. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không học ngay tiếng Nhật đi nào? Chính bạn sẽ là người nắm trong tay chiếc chìa khóa mở cánh cửa tương lai cho chính bản thân mình.

Mức thu nhập sẽ tỷ lệ thuận với trình độ tiếng Nhật của bạn

Trình độ tiếng Nhật Mức lương đạt được
N2 550 ~ 700 $
N1 900 ~ 1000 $
N2 và trình độ chuyên môn 700 ~ 800$
N1 và trình độ chuyên môn 1000 ~ 1100 $
N2 và khả năng tiếng Anh(TOEIC ~ 650) 700 ~ 800 $
N1 và khả năng tiếng Anh tốt(TOEIC ~ 850) 900 ~ 1100 $

Thực tế số lượng người biết tiếng Nhật rất ít và nếu bạn biết đến nó, thì dù chỉ ở cấp độ N5 bạn vẫn có thể giao tiếp được. Chắc chắn bạn sẽ trở thành một ứng cử viên đầy tiềm năng trong mắt nhà tuyển dụng. Và tất nhiên mức lương của bạn sẽ cao hơn những ứng viên khác khi họ không biết tiếng Nhật. 

Nếu so sánh giữa mức lương công ty Nhật và các công ty khác ta có thể thấy dù cùng ở độ tuổi và vị trí, những người làm việc ở công ty Nhật sẽ nhận được mức lương cao hơn và chế độ đãi ngộ cùng tốt hơn.

Cơ hội đi du học cao và tiết kiệm chi phí

Nếu bạn muốn có cơ hội để được du học và có trải nghiệm tuyệt vời về nền văn hóa mới ở Nhật Bản thì việc học tiếng Nhật là vô cùng cần thiết.

Việc bắt đầu học tiếng Nhật ngay từ lúc này không chỉ giúp bạn dễ trúng tuyển vào các trường đại học ở Nhật mà nó sẽ còn là bước đệm vững chắc để giúp bạn thành công trong quá trình học tập sau này, thích nghi với văn hóa một cách nhanh chóng và đồng thời lại tiết kiệm vì chi phí học tiếng Nhật ở Việt Nam thấp hơn nhiều so với khi ở Nhật.

Một năm chi phí sinh hoạt tại Nhật vào khoảng 560,000 yên. Trong khi đó, chi phí tại Singapore lên tới 2,605,000 yên. Chính phủ Nhật Bản đã cam kết đến năm 2020 sẽ hỗ trợ cho 10.000 du học sinh Việt Nam sang Nhật Bản. Đây là cơ hội đối với các bạn có ý định du học và mong muốn được sang Nhật Bản.

Dễ dàng sinh sống và làm việc tại Nhật

Để được có cơ hội làm việc tại Nhật Bản, bạn cần có ít nhất là bằng N3. Nếu bạn cố gắng học thì chỉ khoảng 1-1.5 năm là bạn đã có thể lấy được loại bằng này rồi. Đối với một công nhân xuất khẩu lao động ở Nhật Bản thì mức lương tối thiểu mà họ có sẽ dao động từ 120.000 đến 150.000 yên/tháng, tương đương với khoảng 24,6 triệu đến 30,8 triệu đồng. Trừ các chi phí nhỏ lẻ ra, người LĐ có thể tiết kiệm được 15 đến 20 triệu đồng/tháng.

Đây thực sự không phải là một con số nhỏ nếu bạn làm việc tại Việt Nam phải không nào? Thế nhưng đây chỉ là mức lương chưa bao gồm làm thêm. Và con số đó có thể tăng lên nếu họ làm thêm 4 giờ/ngày. Người lao động hoàn toàn có thể kiếm một khoản tiền không nhỏ làm vốn khi trở về Việt Nam.

Cơ hội học hỏi và tiếp xúc với nền văn hóa đa dạng

Học ngôn ngữ không đơn thuần chi là học để nói, để nghe, để đỗ đạt hay có công ăn – việc làm, mà đó còn là việc lĩnh hội cả một nền văn hóa – một thành tựu kết tinh những gì đẹp đẽ nhất của cả một dân tộc.

Biết tiếng Nhật, chuyến đi du lịch Nhật Bản của bạn sẽ trở nên dễ dàng và thú vị hơn. Bạn có thể nói chuyện với người bản xứ bằng chính ngôn ngữ của họ, thăm thú mọi nơi, mua sắm mọi thứ mình yêu thích mà không lo bị lạc.

Giỏi tiếng Nhật, bạn có thể vô tư ngân nga một bài hát Jpop mà bạn đã “thích mê” từ lâu. Và khi có ai hỏi lời bài hát có ý nghĩa gì thì tất cả đều là chuyện nhỏ.

Bạn có thể thoải mái đọc truyện tranh, xem phim hoạt hình Nhật Bản mà không sợ hiểu sai nghĩa. Và chuyện phải “đợi sub” cũng sẽ trở thành dĩ vãng đơn giản vì bạn biết tiếng Nhật.

Kiến thức học tập trên trường sẽ cũ đi theo thời gian và sử dụng được rất ít khi ra trường nhưng ngoại ngữ thì không bao giờ cũ và luôn cần thiết. Hãy thử làm quen với tiếng Nhật, bạn sẽ thấy nó thật thú vị. Nó có thể thay đổi cả cuộc đời bạn trong vòng 5 năm tới. Hãy là người thông minh nắm bắt xu hướng và nhu cầu xã hội hiện đại.

Tạo dựng và duy trì các mối quan hệ

Rất nhiều sinh viên và người lao động nước ngoài than phiền “người Nhật lạnh lùng và khó gần”, “khó kết thân hay tạo dựng mối quan hệ sâu sắc dù chỉ là bạn bè với người Nhật”… Tuy nhiên, mấu chốt không phải là ở người Nhật không thân thiện, mà là do chính những người ngoại quốc. Khi mà khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật của họ không tốt, sẽ tạo cảm giác khó chịu khi nói chuyện với người Nhật.

 

Tuy nhiên nói cho công bằng thì ngay cả người Nhật với người Nhật cũng khó tạo dựng những mối quan hệ sâu sắc. Vậy để tạo dựng được mối quan hệ với một người nào đó thì trước tiên bạn phải tìm hiểu và học hỏi quen dần với con người họ từ đó chúng ta sẽ thích nghi và làm quen với họ đó là khởi đầu để tạo dựng mối quan hệ. Và để có được mối quan hệ đó, việc chúng ta cần làm đó là học tiếng Nhật.

Môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động

Tại các doanh nghiệp Nhật Bản, họ luôn dựa theo phương châm đôi bên cùng có lợi. Vậy nên, phong cách làm việc sẽ rất dễ dàng, thuận lợi. Họ làm việc luôn sòng phẳng, không muốn nợ ai bất cứ cái gì. Quản lý thời gian, lên kế hoạch làm việc một cách chi tiết, cụ thể đó cũng chính là một trong những ưu điểm của người Nhật. Họ luôn coi trọng sự chăm chỉ. Thế nên họ thường yêu cầu nhân viên của mình làm hết việc chứ không phải làm hết giờ.

Chuẩn bị sẵn sàng cho cơ hội nghề nghiệp trong tương lai

“Nếu bạn giao tiếp với một người bằng ngôn ngữ họ hiểu, những gì bạn muốn truyền đạt sẽ đi vào trí óc của họ. Nếu bạn dùng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ để giao tiếp, họ sẽ dùng trái tim để cảm nhận những lời nói của bạn” – Nelson Mandela

Ngôn ngữ là công cụ giúp chạm tới tâm hồn con người. Theo Đại sứ thương mại Hoa Kỳ, Nhật Bản là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn thứ tư của Hoa Kỳ vào năm 2014. Nhật Bản luôn là một đối tác chiến lược với các quốc gia trên thế giới. Đối với các công ty có quan hệ hợp tác với Nhật Bản, việc nhân viên có thể giao tiếp thành thạo bằng tiếng Nhật ngày càng quan trọng.

Các công việc tiếng Nhật phổ biến: Lập trình viên, IT, thông dịch viên, phiên dịch viên, điều dưỡng viên, giáo viên tiếng Nhật, trợ lý, nhân viên kỹ thuật, nhân viên văn phòng làm việc cho công ty Nhật hoặc có đối tác là công ty Nhật Bản,… Để có sự chuẩn bị tốt nhất cho sự nghiệp, tại sao bạn không bắt đầu ngay hôm nay?

Đi du lịch Nhật Bản

Bạn yêu thích xứ sở hoa anh đào đầy thơ mộng này? Bạn muốn ngắm nhìn cảnh tuyết rơi trên núi Phú Sỹ? Vậy thì hãy chuẩn bi hành trang cho mình một chiếc ba lô, kiến thức về du lịch và một ít vốn tiếng Nhật cơ bản để chuẩn bị du lịch nào. Có tiếng Nhật, việc xin visa của bạn sẽ dễ dàng hơn. Và hãy tưởng tượng nếu bạn có thể tự mình nói chuyện với người Nhật bản xứ không cần phiên dịch thì thật tiết kiệm và tuyệt vời đúng không nào.

Học tiếng Nhật giúp bạn thông minh hơn

Có một nghiên cứu rất thú vị cho thấy khi học tiếng Nhật, não bộ của bạn sẽ được phát triển hơn. Nguyên nhân là do ngôn ngữ này sử dụng các chữ tượng hình. Khi học bạn phải tưởng tượng ra nhiều thứ và học kèm theo hình ảnh sẽ giúp bạn phát triển bán cầu não phải một cách tốt đa. Đồng thời, việc học ngôn ngữ mới cũng giúp não trái của bạn hoạt động một cách tốt hơn.

Trên đây là những lý do mà bạn nên học tiếng Nhật. Vậy nên, nếu bạn muốn nắm bắt những cơ hội lớn hơn trong tương lai thì việc học thứ ngôn ngữ này ngay từ bây giờ là điều cần thiết hơn bao giờ hết! Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho các bạn trên con đường xây dựng cuộc đời.

“Biết thêm một ngoại ngữ, mở thêm một chân trời”

ĐĂNG KÝ HỌC NGAY

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here