Trang chủ CẨM NANG DU HỌC NHẬT BẢN 5 phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

5 phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

1064
0

5 PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG NHẬT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Tiếng Nhật đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới. Mọi người học tiếng Nhật cơ bản vì nhiều mục đích: để có tấm bằng xin việc, để đi du học, đi du lịch, vì sở thích… Nhưng cũng giống như mọi ngôn ngữ khác, mục tiêu cuối cùng là phải giao tiếp được bằng tiếng Nhật. Vậy học tiếng Nhật như thế nào để có thể thể giao tiếp thành thạo nhanh nhất!

Hãy để Văn Lang bật mí một số cách học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu.

Trước khi tìm hiểu về các phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả, bạn cần nhớ một nguyên tắc: Hãy học vừa sức của mình và bao quát được nhiều phần kiến thức thay vì cố gắng học “hoàn hảo” một bài.

Học thuộc lòng bảng chữ cái

Bảng chữ cái tiếng Nhật bao gồm 3 bộ: Hiragana, Katakana và Kanji. Bảng chữ cái tiếng Nhật hơi khó học, khó nhớ. Vì vậy, nó yêu cầu người học phải nắm được các bảng chữ cái này mới có thể dễ dàng trong việc hiểu được ý nghĩa của từ.

KHÓA HỌC TIẾNG NHẬT TẠI HÀ NỘI. TRUNG TÂM DẠY TIẾNG NHẬT TẠI HÀ NỘI 03Viết đi viết lại bảng chữ cái theo đúng chuẩn thứ tự các nét sẽ giúp bạn dễ nhớ hơn. Còn một cách khác là sử dụng Flashcard để nâng cao hiệu quả học.

Phương pháp học từ vựng

Trước khi đề cập đến vấn đề học từ vựng như thế nào để nhớ lâu thì bạn cần chắc chắn rằng đã nắm vững các bảng chữ cái, thuộc mặt chữ và cách phát âm thì bạn mới có thể tiến đến việc học từ vựng.

Vận dụng từ mới vừa học bằng cách dùng chúng đặt câu với cấu trúc ngữ pháp bạn đã biết. Ngoài ra, hãy tập nói những câu có sử dụng từ mới để vừa ôn tập từ vừa rèn luyện kĩ năng nói.

Phương pháp học ngữ pháp

Bí quyết ở đây đó là bạn hãy vận dụng ngữ pháp đã học vào những tình huống trong thực tế và nhớ sử dụng một cách thường xuyên nhất có thể.

Đầu tiên bạn cần phân tích ngữ pháp theo các bộ phận: Chủ ngữ, vị ngữ, tính từ, giới từ, trạng từ. Kết hợp với vốn từ vựng đã học được kha khá, chúng ta bắt đầu viết những câu văn từ đơn giản nhất sau đó chuyển dần qua những câu có kết cấu ngữ pháp phức tạp hơn. Mỗi ngày chọn cho mình một chủ đề để viết. Có thể lấy chủ đề từ những kiến thức trên lớp được giảng viên giảng dạy, hay những gì đang diễn ra xung quanh bạn. Cũng có thể viết nhật kí bằng tiếng Nhật. Đây cũng là một cách học thú vị, bạn cũng nên thử một lần xem như thế nào nhé!

Luyện nghe

Người Nhật nói rất nhanh, để bắt kịp tốc độ nói của người Nhật cần rất nhiều sự luyện tập. Phương pháp hiệu quả giúp bạn vừa luyện nghe vừa luyện nói chính là ghi âm lại giọng của bạn.

Hãy làm theo các bước ghi âm sau để học nghe nói tốt nhất:

– Phân tích câu nói: về cấu trúc ngữ pháp được sử dụng trong câu và ý nghĩa câu.

– Nghe bài nói mẫu của người Nhật.

– Tập nói theo bài nói mẫu đó.

– Ghi âm.

– Nghe lại đoạn ghi âm. Đây chính là lúc bạn đánh giá khả năng của mình bằng cách so sánh với bài nói mẫu, tìm ra những điểm bạn nói chưa giống và tập đi tập lại đoạn đó.

Lý do khiến du học sinh nghe tốt trong thời gian ngắn là bởi họ được thường xuyên tiếp xúc với người Nhật. Vì vậy luyện tập thật nhiều với người Nhật là cách tốt nhất để bạn học nghe nói. Đối với những bạn có dự định du học Nhật Bản, khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật tốt sẻ là lợi thế rất lớn trong cuộc sống tại Nhật.

Ngoài ra, bạn có thể luyện nghe tiếng Nhật miễn phí trên youtube, xem các tin tức truyền hình Nhật Bản để nghe được giọng chuẩn bản địa. Song song bên cạnh đó, bạn vừa học vừa thư giản bằng các bản nhạc Nhật. Nếu không hiểu thì có thể xem phụ đề để biết được từ đó phát âm như thế nào. Đối với những người đam mê điện ảnh, thì phim Nhật là một sự lựa chọn vô cùng thích hợp. Hơn nữa, với hình ảnh bắt mắt, tình huống cụ thể và có cả phụ đề bạn sẽ dễ dàng nhớ được cả từ vựng đó được sử dụng trong tình huống cụ thể. Đồng thời nghe được cách phát âm của các diễn viên đến từ những vùng khác nhau. Biết đâu lại có ai đó tạo động lực học cho bạn học thì sao!

Tự học tiếng Nhật kết hợp nhiều loại sách

Ngoài học ở lớp hay trung tâm, bạn nên dành thời gian để hoc thêm tiếng Nhật. Kỹ năng của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Mỗi bộ sách có một ưu điểm khác nhau. Ví dụ học theo giáo trình Minna no nihongo sẽ tốt cho việc học ngữ pháp nhưng bạn sẽ không học được Kanji và nghe nói. Vì vậy, hãy kết hợp nhiều loại sách để tận dụng các ưu điểm của từng bộ sách.

Đây là gợi ý cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu tham khảo trong quá trình học. Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục tiếng Nhật!

 

ĐĂNG KÝ HỌC NGAY

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here