Trang chủ CẨM NANG DU HỌC NHẬT BẢN Những ngành nên chọn khi đi du học Nhật Bản

Những ngành nên chọn khi đi du học Nhật Bản

727
0

Mỗi người có một đam mê để theo đuội. Nhưng đứng trước lựa chọn các ngành học là một quyết định chưa bao giờ dễ dàng.. Vậy làm thế nào để không sai lầm khi lựa chọn ngành học khi quyết định du học Nhật Bản. Newlife sẽ đưa ra những gợi ý, phân tích cơ hội việc làm của một số ngành nên học ở Nhật.

Ngành Điều dưỡng – luôn là lựa chọn hàng đầu

Nền y khoa của Nhật Bản đã có “thương hiệu” trên thế giới. Giải Nobel y học năm 2016 trao cho ông Yoshinori Ohsumi, nhà khoa học người Nhật. Trường Đại học Tokyo của Nhật có khoa y xếp vào top 100 trường có ngành y hàng đầu thế giới (ở vị trí 42), theo bình chọn của Times Higher Education. Nếu bạn đam mê với công việc Điều dưỡng thì nên lựa chọn du học Nhật Bản.

Nhật Bản là một nước có dân số già nên họ rất chú trọng hoạt động chăm sóc sức khỏe. Hàng năm, Nhật Bản cần có hơn 50.000 điều dưỡng viên, hộ lí. Nhưng thực tế, nguồn nhân lực của họ không đủ để đáp ứng nhu cầu này. Và đó là một trong những lí do chính mà các bạn nên theo học ngành điều dưỡng. Bởi vì cơ hội được làm việc tại Nhật sẽ cao hơn những ngành nghề khác rất nhiều. Còn nếu về lại Việt Nam thì với tấm bằng tiếng Nhật N2 và chứng chỉ Điều dưỡng quốc tế, cơ hội việc làm của bạn sẽ rất rộng mở với mức thu nhập cao hơn mặt bằng chung rất nhiều.

Công nghệ thông tin – tạo ra sự thay đổi

Xứ sở hoa anh đào luôn là ông “trùm” thế giới về lĩnh vực công nghệ thông tin. Đây là ngành học thu hút nhiều du học sinh quốc tế, trong dó có Việt Nam. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp là rất triển vọng và đầy lạc quan. Theo hướng quy hoạch nhân lực quốc gia đến năm 2020 được thống kê, Nhật Bản cần 1 triệu lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin và ước lượng mỗi năm tăng 13%. Bởi vậy, nếu bạn đam mê CNTT thì đừng do dự khi lựa chọn du học tại Nhật Bản.

Sau khi tốt nghiệp, kỹ sư công nghệ thông tin có thể làm lập trình viên phần mềm, chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, bảo mật thông tin, quản trị mạng, chuyên gia quản lý, điều phối dự án công nghệ thông tin tại tập đoàn, doanh nghiệp, tổ chức thương mại điện tử trong và ngoài nước.

Đặc biệt, khi được đào tạo tại môi trường quốc tế, ngoài nền tảng kiến thức chuyên môn về ngành, các sinh viên còn được đảm bảo trình độ ngoại ngữ nhất định và trang bị những kỹ năng mềm cần thiết để thích ứng với yêu cầu gắt gao của các môi trường tuyển dụng quốc tế

Du học Nhật Bản ngành du lịch, nhà hàng khách sạn

Học ngành du lịch tại Nhật Bản, cơ hội nghề nghiệp của các bạn  sẽ không bị bó hẹp. Bởi đây là ngành học quá thực tế và đi đúng xu hướng phát triển “ngành công nghiệp không khói”. Ngành du lịch rộng mở với nhiều lĩnh vực khác nhau. Sinh viên sau khi ra trường sẽ có cơ hội làm các công việc cụ thể như: hướng dẫn viên du lịch, điều hành du lịch; lễ tân, nhân viên, quản lý các bộ phận tại khách sạn; giảng dạy, nghiên cứu về lĩnh vực du lịch, khách sạn…

Du học ngành du lịch tại Nhật Bản cũng không bị giới hạn việc làm tại các quốc gia. Sau khi ra trường, nhờ tấm bằng giá trị cùng những kiến thức chuyên môn bạn được trang bị, bạn có thể ở lại Nhật làm việc, ra nước ngoài hoặc quay về quê hương Việt Nam để ứng tuyển vào các công ty, tập đoàn đa quốc gia hoạt động trong lĩnh vực này.

Cơ khí – sức mạnh của nền kinh tế nước Nhật

Khi nhắc đến ngành cơ khí, có thể nghĩ ngay tới sự phát triển của đất nước Nhật Bản. Bởi phần lớn sức mạnh kinh tế của đất nước này nằm trong ngành công nghiệp chế tạo. Từ vị thế sản xuất ô tô đứng hàng đầu thế giới cho đến công nghệ sản xuất sản phẩm điện tử, linh kiện điện tử chính xác dùng trong các ngành công nghiệp kĩ thuật cao và cả các sản phẩm kim loại – hóa chất cũng luôn là thế mạnh của họ.

Ở Việt Nam, ngành cơ khí có tốc độ phát triển vô cùng nhanh chóng và được dự báo trong tương lai là ngành công nghiệp mũi nhọn, có nhu cầu nguồn nhân lực rất lớn tạo nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Theo số liệu dự báo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động Tp. HCM (Falmi) công bố thường niên thì nhu cầu nhóm ngành Cơ khí – Luyện kim – Công nghệ ô tô xe máy hiện đang đứng đầu, chiếm tỷ lệ trên 25% nhu cầu lao động. Thêm vào đó là sự đầu tư các nhà máy, phân xưởng sản xuất lớn từ các tập đoàn kinh tế, thương hiệu nổi tiếng của Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… tại Việt Nam hứa hẹn tương lai tươi sáng cho ngành Cơ khí.

Ngành Đầu bếp – thời kỳ lên ngôi

Với sự phát triển của hệ thống nhà hàng, khách sạn kéo theo sự phát triển của nghề đầu bếp, đặc biệt là đầu bếp chuyên về làm bánh. Đây là một ngành đang rất hấp dẫn giới trẻ với thời gian học ngắn, dễ kiếm việc làm, mức lương hấp dẫn kèm theo khả năng thăng tiến nhanh. Đặc biệt, nghề này có tính ổn định và càng làm việc nhiều giá trị nghề nghiệp càng cao. Trở thành đầu bếp chuyên nghiệp là điều dễ dàng cho những ai đam mê và quyết tâm theo đuổi.

Hiện nay, nghề bếp là một trong những ngành nghề thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng nhất tại NB. Do đó, họ đang nới lỏng những chính sách tuyển dụng đầu bếp nước ngoài. Khi học xong các khóa làm bếp tại Nhật, các bạn có thể trở về làm việc tại các nhà hàng quốc tế tại Việt Nam hoặc mở những tiệm bánh cho riêng mình. Tại sao bạn không thử nắm bắt cơ hội kinh doanh (hành nghề) tiềm năng này!

Hãy nhớ, việc chọn ngành nghề sẽ ảnh hưởng và chi phối trực tiếp cuộc sống của bạn sau này. Vì vậy đừng bao giờ coi nhẹ nó. Hãy lựa chọn và đưa ra những quyết định sáng suốt nhất. Tôi tin bạn sẽ thành công khi theo đuổi con đường này.

 

 

 

ĐĂNG KÝ HỌC NGAY

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here