Trang chủ CẨM NANG DU HỌC HÀN QUỐC Phương pháp học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu

Phương pháp học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu

727
0

Để học tiếng Hàn có rất nhiều cách khác nhau. Người học sẽ tùy theo từng cách học và điều kiện của mình để lựa chọn một phương pháp riêng mang lại hiệu quả nhất định.

Học tiếng Hàn đang trở thành trào lưu học ngôn ngữ mới của giới trẻ Việt Nam. Đặc biệt trong nhiều năm trở lại đây, tiếng Hàn ngày càng trở nên phổ biến hơn. Có rất nhiều nguyên nhân làm cho tiếng Hàn được ưa chuộng, có thể kể đến như: xu hướng âm nhạc Kpop đang làm điên đảo hàng triệu người hâm mộ Việt, các bộ phim truyền hình hấp dẫn người xem. Bên cạnh đó, nhu cầu du học, việc làm có sử dụng tiếng Hàn tại Việt Nam cũng tăng cao đáng kể,…

Dù đến với tiếng Hàn vì nguyên nhân hay mục tiêu gì, là một người mới bạn cần phải có những phương pháp và cách học sao cho hiệu quả nhất để không làm lung lay ý chí học tiếng Hàn trong bạn. Hãy để chúng tôi chia sẻ với các bạn nỗi lo ngại này. Dưới đây là những chia sẻ về kinh nghiệm học tiếng Hàn với những ai vừa mới bắt đầu.

Bắt đầu với bảng chữ cái , cách viết và phát âm

Khi mới bắt đầu học tiếng Hàn, bạn hãy bắt đầu với các nguyên âm và phụ âm (đơn, kép). Bạn có thể luyện tập bằng cách đọc và viết thật nhiều lần hay chơi các trò chơi về bảng chữ cái tiếng Hàn. Tiếp theo, bạn hãy luyện phát âm từng chữ cho đến khi thuộc và phát âm một cách chuẩn xác nhất.

Phát âm sai là điểm yếu lớn nhất của hầu hết những người mới bắt đầu học tiếng Hàn. Đối với tiếng Hàn hay bất kỳ một môn ngoại ngữ nào cũng thế, phát âm là một phần vô cùng trọng yếu. Vì chỉ khi phát âm đúng thì bạn mới có thể nghe tốt và truyền đạt đến người nghe những ý tưởng của mình một cách chính xác nhất.

Học tiếng Hàn đừng quên từ vựng

Từ vựng là yếu tố quan trọng khi học bất kỳ một ngôn ngữ nào. Tiếng Hàn cũng không ngoại lệ. Để học tốt từ vựng thì trước tiên bạn nên bắt đầu học những từ vựng liên quan đến những chủ đề xoay quanh cuộc sống hàng ngày vì bạn sẽ thường xuyên sử dụng tới chúng. Hãy học theo chủ đề thay vì học từng từ riêng lẻ. Tốt nhất bạn nên bắt đầu với những chủ đề đơn giản như thời tiết, trạng thái cảm xúc… Hãy tự đặt ra mục tiêu mỗi ngày học bao nhiêu từ và hãy nhớ, luôn thường xuyên ôn luyện. Bạn nên mang theo một cuốn sổ nhỏ bên người để ghi chép những từ vựng mới và tranh thủ học mỗi khi rảnh rỗi.

Sử dụng từ vựng là cách tốt nhất để bạn nhớ từ vựng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bạn có thể chen những từ vừa mới học vào những buổi tập nói hay khi viết email, hoặc cũng có thể chen vào những bài viết mà bạn tham gia thảo luận trên diễn đàn… Khi sử dụng những cách này, lúc đầu có thể bạn sẽ cảm thấy lúng túng, thiếu tự nhiên. Tuy nhiên, chính những lúc như thế sẽ giúp bạn nhớ từ vựng sâu nhất. Dần dần, khi bạn sử dụng càng nhiều bạn sẽ càng thành thạo.

Học ngữ pháp và mẫu câu

Thay vì cứng nhắc học ngữ pháp, bạn hãy học và ghi nhớ những dạng câu giao tiếp thông dụng. Kế tiếp, bạn phải nắm vững cấu trúc của câu và cách chia động từ trong câu sao cho phù hợp với ngữ cảnh. Để có thể giúp bạn nhớ vững cấu trúc ngữ pháp bạn nên tự tạo cho mình những cơ hội thực thêm thêm bằng cách dùng những từ vừa mới học để đặt thành những câu đơn giản theo mẫu câu. Hãy bắt đầu bằng câu đơn rồi tăng dần thành câu ghép.

Điều quan trọng nhất là bạn phải cố gắng vận dụng những gì đã học trong cuộc sống hàng ngày của mình, qua ngôn ngữ nói với bạn bè, người xung quanh. Trong bất kỳ ngôn ngữ nào thì kỹ năng nói luôn là một kỹ năng vô cùng quan trọng và không kém phần thú vị. Chúng ta sẽ có cảm giác mình tiến bộ thật rõ rệt khi có thể giao tiếp lưu loát, rõ ràng bằng ngôn ngữ nói. Để nhanh chóng tiến bộ hãy tận dụng tối đa những giờ luyện tập trên lớp.

Đừng bao giờ  chỉ luyện tập qua loa chiếu lệ. Vì phải luyện tập nhiều thì bạn mới có thể nhớ bài lâu dài và sây sắc. Hãy khắc phục tính nhút nhát, sợ sai của bạn, vì có sai bạn mới có thể  rút ra kinh nghiệm và ghi nhớ sâu sắc nhất.

Luyện kĩ năng nghe

Khi học một ngoại ngữ mới, muốn  nói được thì bạn phải nghe được. Để nghe tốt một bài tiếng Hàn, trước tiên bạn cần suy nghĩ về đề tài trong bài nghe đó. Bước này sẽ giúp bạn có thể hình dung và phán đoán những gì mình sắp nghe.

Lần nghe đầu, bạn không cần nghe ra từng từ một mà chỉ cần nghe những từ chính rồi đoán. Sau khi đã đoán đại khái được ý chính bạn hãy nghe đi nghe lại nhiều lần để biết được càng nhiều chi tiết càng tốt để có thể hoàn thành các câu hỏi có trong bài. Tuyệt đối không nên xem nội dung trước khi nghe vì như vậy hiệu quả sẽ không cao. Nghe xong, đọc lại bài nghe và luyện phát âm để vừa học được từ mới vừa nhớ bài lâu hơn.

Nguyên tắc chung của việc luyện nghe đó là nghe càng nhiều càng tốt. Hãy tranh thủ mọi tài liệu giúp rèn luyện kỹ năng nghe mà bạn có thể tìm được như nhạc tiếng Hàn, xem TV, xem phim Hàn không có thuyết minh tiếng Việt. Bạn cũng có thể mua nhiều loại sách luyện nghe tiếng Hàn để có thể tự học thêm ở nhà. Ngoài ra, bạn cũng có thể nguồn tài nguyên trên internet để học tiếng Hàn như đọc báo, nghe tin tức, …

Lời khuyên: Người học cần phải nắm thật vững bảng chữ cái, từ vựng và cấu trúc ngữ pháp của câu để tránh việc nhằm lẫn khi sử dụng. Hãy tập cho mình thói quen tra cứu phiên âm mỗi khi gặp một từ mới để biết cách phát âm đúng nhất. Nên mua những loại sách học tiếng Hàn có kèm CD để có thể học nghe và đọc hiệu quả nhất.

Ngoài ra, bạn nên thường xuyên tham gia các câu lạc bộ tiếng Hàn, mạnh dạn trong việc nói tiếng Hàn, trao đổi những thắc mắc mà bạn chưa hiểu với mọi người để nhận được sự góp ý và tiến bộ.

Tóm lại, để có thể học tốt tiếng Hàn thì nguyên tắc cơ bản nhất đó chính là thực hành, sử dụng và tiếp xúc với tiếng Hàn càng nhiều càng tốt. Bạn nên đặt ra cho mình một khoảng thời gian từ 30 phút đến 1 tiếng trong ngày để học tiếng Hàn và cần duy trì đều đặn thói quen này. Chỉ cần bạn kiên trì với những nguyên tắc này thì mình tin chắc chỉ sau một thời gian bạn sẽ có sự tiến bộ vượt bậc. Và bạn sẽ thêm yêu cái thứ tiếng thú vị và rất cần thiết cho cuộc sống trong hiện tại, tương lai của bạn sau này.

Tham khảo: Trung tâm dạy tiếng Hàn tốt uy tín ở Hà Nội

 

ĐĂNG KÝ HỌC NGAY

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here