Trang chủ TIN TỨC Dạy trẻ con cái gì?

Dạy trẻ con cái gì?

655
0
nghiệp vụ sư phạm 10

Mấy lần định viết về topic này nhưng mà lăn tăn mãi. Nhân dịp cả nước đang tất tưởi với việc chạy (vạy) cho con em vào lớp 10 và đại học, cứ thấy có gì đó sai sai, đành phải nêu vài ý kiến.

Giáo Dục Việt Nam từ hàng ngàn năm nay đã có gì đó rất không ổn. Chúng ta đã và đang dạy cái gì cho bọn trẻ?

1) Lẽ ra phải dạy cách viết sao cho rõ ràng, dễ hiểu, chuẩn xác và hướng đến người đọc. Thì lại coi việc tô nét thanh, nét đậm, độ nghiêng của chữ bao nhiêu, chữ “h” cao gấp mấy lần chữ “a”,… là quan trọng. Trẻ con lớp một còng lưng luyện vẽ chữ thay vì học viết.

2) Lẽ ra phải dạy bọn trẻ tôn trọng người khác dù đó là ai. Chúng ta dạy cách phân biệt: khoanh tay, cúi đầu, lễ phép với người trên. Cái đó không sai, nhưng quá chú trọng khuôn phép sẽ tạo ra bất bình đẳng và áp đặt. Đứa trẻ sẽ không có chính kiến, không dám trao đổi thẳng thắn dù là ở nhà hay ở trường.

3) Lẽ ra phải dạy bọn trẻ ý thức tôn trọng pháp luật thì chúng ta dạy chúng lễ nghĩa và nghe lời người lớn. Lời người lớn có cao hơn pháp luật? Chả trách người dân hay cấp dưới thay vì sống và làm việc theo pháp luật thì chỉ chăm chăm đón ý cấp trên. Lẽ ra phải tuân thủ luật giao thông thì lại quan tâm xem có cảnh sát hay không.

4) Lẽ ra phải dạy bọn trẻ kỹ năng nghề nghiệp để chúng có khả năng tự nuôi sống bản thân và gia đình; dạy chúng trân trọng những giá trị của lao động; tôn vinh những người tạo ra nhiều giá trị cho xã hội thì chúng ta tôn vinh người đỗ đạt. Nạn bằng cấp cũng từ đó mà ra. Đỗ đạt và cống hiến là hai việc rất khác nhau.

5) Lẽ ra phải dạy bọn trẻ sống đàng hoàng, trung thực, tôn trọng sự khác biệt. Chúng ta chê trách khi điểm số của chúng thấp hơn bạn bè hoặc hãnh diện thái quá khi chúng có gì đó hơn con hàng xóm.

Thay vì biết nỗ lực cố gắng theo khả năng của mình, đứa trẻ sẽ tìm mọi cách để có thành tích đôi khi là giả tạo. Thay vì học hỏi và hợp tác với người giỏi hơn, chúng sẽ đố kỵ và ganh ghét.

Chỉ là vài ba trong số vô vàn cái “lẽ ra” thường gặp. Giáo Dục Việt Nam không chỉ bây giờ mới có vấn đề, vấn đề thực sự đã có từ rất lâu. Muốn thay đổi cần một lối tư duy khác, một văn hoá khác.

Theo Khúc Trung Kiên (facebooker)

 

ĐĂNG KÝ HỌC NGAY

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here